Sách "Trần trụi bóng đá Việt" - Đặng Hoàng, Nguyễn Nguyên, Đinh Hiệp

nhà sách cũ, trần trụi bóng đá việt, sách bóng đá, sách thể thao, sách cũ hay

Nhà sách cũ.COM - Ông Alfred Riedl, ba lần là huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam khi còn làm việc ở Việt Nam đã có câu nói bất hủ "Bóng đá Việt Nam đang xây nhà từ nóc." Ông Mai Liêm Trực, nguyên Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam có một câu nói nổi tiếng mà đến nay giới truyền thông vẫn trích dẫn: "Mặt bằng điều hành của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam thấp hơn mặt bằng xã hội. Bóng đá Việt Nam theo miêu tả của ông Trần Bẩy, nguyên tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, như người lính tập bài "dậm chân tại chỗ" suốt mấy chục năm. Ông Trần Bẩy cay đắng: "Ở Việt Nam mình, cho đến tận hôm nay, người ta chỉ CHƠI bóng đá, chứ chưa ai LÀM bóng đá bao giờ."

Liên kết khác
- YÊU SỬ VIỆT - Việt Nam sử lược [PDF] - Trần Trọng Kim
- TaniFood - Cháy nắng ở Tây Ninh, mê đắm bánh canh Trảng Bàng
- Thành phố Thủ Đức - Dự án căn hộ chung cư giá rẻ tại Thành phố Thủ Đức

Trong một lần nói chuyện về bóng đá, ông Trịnh Minh Huế, cựu cầu thủ và huấn luyện viên Thể Công, khẳng định: "Bóng đá Việt Nam từ sau thống nhất hiếm khi có một ngày chơi sạch". Ông Huế nói quá, nhưng bóng đá chưa bao giờ vô nhiễm. Bóng đá thời bom đạn hoang sơ về vật chất, nhưng phơi phới tình người. Còn bây giờ ngược lại. Sự hoang dã trong những trí tuệ làm bóng đá còn đáng sợ hơn sự hoang dã về vật chất một vạn lần. Cách đây 20 năm, đạo diễn sân khấu Doãn Hoàng Giang ngỏ ý với ông Huế giúp cho tư liệu để viết một vở kịch về tiêu cực bóng đá, ông Huế trả lời: "Thực tế bóng đá nó vượt quá sức tưởng tượng của anh lắm". Ông Giang tạm gác ý định đó. Không biết bây giờ ông Giang còn có ý định viết một vở kịch như thế?

Nếu có một vở kịch như thế hẳn nó sẽ dài hơn trước nhiều lắm. Nào là mua trọng tài, mua quan chức, mua cầu thủ, mua huấn luyện, mua việc làm, mua cúp vô địch. Cái gì đem bán được là người ta bán hết, cái gì nhắm mua được là người ta mua hết và cái gì không mua được bằng tiền người ta sẽ mua bằng rất nhiều tiền. Những người đang điều hành bóng đá lại đến với bóng đá không vì bóng đá, như một cơ hội, họ đến để "vinh thân phì gia" theo những con vần "ệ" mà xã hội đặt ra: tiền tệ, hậu duệ, quan hệ, đồ đệ, chứ không phải đến để phụng sự môn thể thao Vua. Người ta cần vật chất nhưng làm mọi cách để có vật chất đó cho riêng mình và bất chấp những tiếng gào thét trong vô vọng, những cơn cuồng nộ đến mức quay lưng của những "tín đồ" trung thành nhất của "Nhà Vua".

Trong vài cái sai rất to, lại có vài cái đúng nho nhỏ và nó trở thành cái đúng to to cho cái sai to to thành ra cái sai nho nhỏ. Ngược lại, trong cái đúng nho nhỏ thì lại tòi ra vài cái sai rất to và người ta chai mặt đến mức để nguyên cái sai to đùng đó mà lấp liếm. Một nền bóng đá đầy cảm tính không quy hoạch, thiếu định hướng cho một chiến lược dài hạn như con kiến bò miết trong cái miệng bát mà không bao giờ thoát ra được, là do nó được điều hành bởi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam - sự hiện hình của NGHỊCH LÝ THỜI ĐẠI, bất chấp những đứa trẻ, những thiên tài, những mầm xanh, chồi non mang đầy tinh hoa nghệ thuật bóng đá cứ thi nhau vụt lên rồi bị đè xuống nếu không phù hợp với ý chí và cái tôi cá nhân của họ. 

Cuối năm 2015, Tổng cục Thể dục Thể thao dự định tổ chức một hội thảo tầm cỡ lớn về Bóng đá Việt Nam, một kiểu "Hội nghị Diên Hồng" trong bóng đá, để lấy ý kiến đóng góp rộng rãi từ mọi giới nhằm đưa bóng đá phát triển. Ông Lê Thế Thọ, "Cầu thủ vàng Việt Nam nửa thế kỷ", nói thẳng: "Nhiều người hỏi tôi là hy vọng gì vào cái hội nghị bóng đá để tìm giải pháp cứu Bóng đá Việt Nam, tôi trả lời ngay là không hy vọng vào điều gì cả. Muốn cứu bóng đá Việt Nam thì trước hết phải tìm ra ai đang "giết" bóng đá Việt Nam trước đã". Khi các tác giả đặt vấn đề cuốn sách về tiêu cực trong Liên đoàn Bóng đá Việt Nam với ông Đặng Quang Dương, đại tá công an gần cả cuộc đời gắn bó với bóng đá, ông Dương khuyên:"Không làm được gì chúng nó đâu". Nhưng chúng tôi vẫn bước đi trên hành trình tìm và góp phần nho nhỏ vào tiếng nói lương tri của thời đại.

[... NHÀ SÁCH CŨ. COM biên tập và trích đăng...]

Thế Tuyền
Nhà Sách Cũ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét