Dế mèn - Kỹ thuật nuôi dế mèn sinh sản

Trong những năm gần đây món ăn từ  côn trùng đã thu hút được rất nhiều thực khách không chỉ ở những nước Châu Âu, Châu Á mà cả ở Việt Nam. Trong các loại côn trùng được sử dụng thì ưa chuộng hơn cả là thịt dế, thịt dế giàu đạm, can-xi, vị ngon không kém thịt cua nên ngày càng được nhiều thực khách tìm đến. 

Dế mèn - Kỹ thuật nuôi dế mèn sinh sản 

Mình đã từng xem trên TV có chương trình giới thiệu đến một người là chú Thanh Tùng(người Miền Nam). Chú ấy chỉ học hết lớp 5 và làm nghề phụ hồ, vậy mà giờ đây chú ấy có thu nhập bình quân hàng tháng là 1 tỷ đồng chỉ nhờ vào thu nhập từ các loài côn trùng như  dế mèn. Vậy các bạn sao không học hỏi cách thức nuôi và sống với chúng sẽ rất thú vị.  Dế mèn là loại côn trùng mang lại dinh dưỡng cho con người rất nhiều. Theo mình biết thì 1kg dế mèn có thể làm được 3 đĩa nhậu, mà mỗi địa nhậu có hàm lượng dinh dưỡng do dế mèn đem lại là tương đương với 3 kg thịt bò. Điều này đã được khoa học chứng mình.
 
De-men-chien-don
 
Dế mèn chiên giòn, ăn là ghiền :D
 
 
Mình xin giới thiệu kỹ thuật nuôi dế mèn tới các bạn. bài viết này mình đã sưu tầm và chọn lọc để cho các bạn thấy thuận tiện nhất khi theo dõi:
 
 
Dế mèn có kích thước trung bình với chiều dài cơ thể khoảng 2cm, với 3 màu sắc đặc trưng là: đen huyền, đỏ hoe và vàng nghệ. Trong tự nhiên, dế sinh trưởng, phát triển và sinh sản quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa mưa. Dế có bản tính hung hăng nhưng lại thích sống theo bầy đàn, môi trường sống rất đơn giản, không cầu kỳ, có thể ở hang hay trong những đám cỏ khô nên có thể tổ chức chăn nuôi công nghiệp, nhưng phải đảm bảo chuồng trại nuôi dế tương tự như môi trường thiên nhiên hoang dã.
 
 
 
 
**Cách Phân biệt dế đực, dế cái
 
 
- Dế đực cánh màu nâu pha đen, không bóng mượt. Dế đực bụng nhỏ hơn. Dế đực không có máng đẻ trứng.  Dế đực kêu để ve vãn con cái.
 
ky-thuat-nuoi-de-men-sinh-san-thu-nhap-100tr-thang-de-men-duc
Dế đực rựa 100%
 
 
Dế cái cánh màu đen, bóng mượt. Dế cái bụng to hơn vì bụng dế cái có trứng. Dế cái có máng đẻ trứng ở phần đuôi, giống cái kim khâu quần áo dể dế cái cắm xuống đất đẻ trứng. Dế cái không kêu được
 
ky-thuat-nuoi-de-men-sinh-san-thu-nhap-100tr-thang-de-men-cai
Dế cái nguyên zin 100%
 
 
 
Vòng sinh trưởng của dế
 
 
Dế mẹ đẻ trứng đã được thụ tinh sau 9 – 12 ngày dế con sẽ nở.
 
Nuôi dế từ khi mới nở tới khi thu hoạch khoảng 40 – 45 ngày.
 
Dế trưởng thành từ 50 – 55 ngày trở đi bắt đầu sinh sản.
 
 
 
Dụng cụ nuôi dế và hình thức nuôi để sinh sản
 
 
 
- Dụng cụ nuôi và hình thức nuôi là khâu quan trọng trong quá trình chăn nuôi dế. Nó không chỉ liên quan đến kinh phí đầu tư trong chăn nuôi mà còn ảnh hưởng đến sản lượng cũng như mức độ hao hụt của dế.
 
 
Nuôi trong thùng nhựa: dùng loại thùng 60 lít, nên mua loại có nắp đậy sau đó chọc thủng lỗ nhỏ bằng đầu que diêm lên nắp thùng tạo độ thoáng.
 
 
 
 
Nuôi trong thùng xốp, thùng bìa cát tông: tuy nhiên cách nuôi này dế sẽ bò được ra ngoài, cắn thủng trốn thoát dễ gây mất mát.
 
 
 
 
Nuôi trong khay hình chữ nhật và sếp các hộp đè nên nhau để tiết kiệm diện tích phù hợp với nuôi với quy mô lớn. Tuy nhiên đây cũng là hình thức cần đầu tư lớn nhất.
 
 
Nuôi trong chậu nhựa: chậu cao 35 – 40cm, đường kính 40 – 50cm, nuôi bằng chậu đỡ tốn diện tích, phù hợp vì giá cả không quá cao, rất tiện ích nên trang trại chúng tôi chọn cách nuôi này.
 
 
 
- Cái dế bắc nồi cơm, cọng rơm, giấy là những vật tạo khoảng không cho dế mèn sinh sống leo trèo, lột xác và trốn tránh kẻ thù. Mỗi lấn lột xác dế rất mèm và thường bị đồng loại cắn, ăn vì thế cần tạo nhiều không gian sinh sống cho dế như vậy sẽ tránh được hao hụt trong chăn nuôi. Các loại giấy đã qua sử dụng hoặc giấy báo được vo lại rất hữu ích để nuôi dế, dưới đáy chậu nuôi được lót 1 lớp giấy sẽ dễ dàng hơn cho lần vệ sinh sau, đồng thời đây cũng là thứ để dế mèn gậm nhấm.
 
 
- Khay đựng thức ăn: bạn có thể tận dùng nắp nhựa có sẵn, vỏ hộp sữa chua, các đĩa chấm thức ăn có đường kính từ 4 – 5cm, có vành cao 1cm, hoặc các bạn có thể tự đổ bằng xi măng.
 
- Khay đựng nước uống: tương tự như khay đựng thức ăn. Các bạn chú ý dù làm khay đựng thức ăn hay nước uống đều phải làm nhám cả hai mặt để dế mèn có thể leo trèo ăn uống dễ dàng.
 
- Đất cho dế đẻ: tôi thường dùng đất cát, hoặc có thể trộn theo tỷ lệ 2 đất, 1 cát giữ ẩm cho dế đẻ.
 
 
Ngoài ra có thể tận dụng các vật liệu khác để nuôi dế như thùng tôn, thùng gỗ, chum, lu, vại.
 
 
 
Thức ăn cho dế
 
- Các bạn có thể tận dụng nhiều loại thực vật như các loại cỏ, lá rau khoai lang, lá sắn, lá đu đủ, rau muống, cùi dưa hấu, dưa chuột… tất cả các rau, cỏ cho dế ăn đều phải được rửa sạch, không có thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo vệ sinh cho dế ăn.
 
 
Ngoài ra các bạn có thể cho dế ăn bổ xung các loại cám đã nghiền mịn.
 
 
Cần đảm bảo dế luôn có nước sạch để uống. Bạn nên dùng bìn xịt hoa phong lan xịt vừa đủ ẩm và đặt một khay nước nhỏ kẻo dế trượt chân té chết vào trong :D , nếu nuôi với quy mô lớn có thể dùng bình phun nước dung tích lớn cho nhanh.
 
 
ngày phun 2-3 lần tùy vào thời tiết nhé các bạn.
 
 
 
Cách chọn dế giống
 
- Chọn dế to, khỏe, đầy đủ râu, cánh, chân.
 
 
- Ghép theo tỷ lệ 1 đực với 2 cái.
 
- Tùy thuộc hình thức nuôi để các bạn quyết định số lượng dế giống, trong một chậu các bạn để 1 khay nước cho dế uống, 1 khay đất cho dế đẻ, 2 khay đựng thức ăn, 3 cái dế cho dế mèn đậu, trèo leo.
 
 
Cách cho dế đẻ
 
- Sau khi dế mọc cánh các bạn chọn và ghép giống.
 
- Thường 2 – 3 ngày sau dế cái sẽ bắt đầu đẻ trứng, khi đó các bạn cho khay đất ẩm vào cho dế đẻ. Tôi thường cho khay đất cho dế đẻ từ sáng hôm trước và sáng hôm sau thay bằng khay đất khác.
 
 
- Những ngày đầu tỷ lệ nở của trứng ít hơn do không phải tất cả trứng đều được thụ tinh 100%.
 
- Dế đẻ liên tục đến khi rạc thì chết thường từ 20 đến 30 ngày.
 
 
 
Cách ấp trứng
 
- Sau khi lấy khay trứng ra tôi thường xịt nước cho ẩm, sau đó cho vào trong thùng ấp, xếp các khay trứng chồng nên nhau, dùng khăn ẩm để phủ nên.
 
- Nhiệt độ cần cho trứng nở khoảng 24 – 25 độ C. Hàng ngày xịt nước để giữ độ ẩm và nhiệt độ, tôi thường xịt ngày 2 lần vào mùa hè, 1 lần vào mùa đông, các bạn cũng nhớ không xịt quá nhiều nước nếu không trứng sẽ dễ bị ung.
 
- Sau 9 – 12 ngày dế sẽ nở, các bạn nên ghi nhớ thời gian, hoặc quan sát trứng, để cho khay trứng ra chậu nuôi kịp thời. Trứng nở sau 4 – 5 ngày là hết, các bạn bỏ khay đó ra ngoài vét hết đất và tiếp tục cho dế đẻ lần sau.
 
- Tôi thường để 2 – 3 khay trứng vào một chậu nuôi như thế vừa đảm bảo mật độ vừa tạo đồng đều cho dế mèn. Các bạn không nên để khay trứng đẻ của 2 – 3 ngày khác nhau vào cùng một chậu, như vậy khi dế nở sẽ có con to, con nhỏ không đồng đều.
 
 
Cách nuôi dế từ mới nở đến 15 ngày tuổi
 
- Dế mới nở từ 2 khay trứng trung bình được khoảng 2000 con.
 
 
 
 
- Các bạn để từ 1 – 2 cái dế bắc nồi cơm vào chậu nuôi cho dế có chỗ đậu, leo treo, trú ẩn.
 
- Để vào chậu dế 2 – 3 khay thức ăn (loại khay nhỏ).
 
- Do lúc này dế vẫn còn nhỏ nên các bạn không được để khay nước vào mà chỉ cho dế uống nước bằng cách phun vào búi cỏ, hoặc lá rau cho dế ăn. Các bạn cũng có thể dùng miếng vải tẩm nước cho dế hút nước.
 
 
Cách nuôi dế từ 15 đến 45 ngày tuổi
 
- Lúc này dế đã lớn các bạn có thể đặt khay nước vào cho dế uống được mà không sợ dế bị chết đuối nữa. Tôi thường để 1 khay nước, 2 khay thức ăn cho dế. Các bạn nên cho thêm dế cho dế mèn đậu.
 
 
 
 
- Nếu mật độ dế quá đông các bạn nên tách bớt ra các chậu nuôi khác, chậu nuôi đảm bảo khoảng 1000 con.
 
- Các bạn có thể cho thêm các loại lá rau, cỏ cho dế ăn.
 
- Cứ mỗi ngày thay nước cho dế một lần, khay thức ăn thì 2 ngày một lần, nếu còn cám các bạn lên bỏ đi và thay cám mới. Tuỳ theo tốc độ dế ăn mà các bạn cho ăn phù hợp đảm bảo không lãng phí.
 
- Khoảng 5 – 7 ngày các bạn nên vệ sinh chậu nuôi một lần.
 
 
Cách làm thịt dế
 
- Làm thịt dế trước khi dế mọc cánh, thường từ 45 – 50 ngày tuổi, vì lúc này trọng lượng dế lớn nhất, béo nhất, thu hoạch lúc này các bạn sẽ có sản phẩm thịt dế chất lượng nhất.
 
- Trước khi làm thịt các bạn ngâm dế trong nước muối pha loãng khoảng 2 phút. Một tay cầm dế, tay kia cấu nhẹ phần mẩu đuôi và từ từ rút ruột dế ra khỏi bụng.
 
 
- Sau khi đã làm sạch ruột dế các bạn rửa lại bằng nước sạch khoảng 2 – 3 lần và để ráo nước, lúc này các bạn có thể chế biến ra các món mình thích, hoặc trữ lạnh tiêu thụ dần.
 
- Những con dế còn bé các bạn dồn lại, tiếp tục nuôi phục vụ những lần thu hoạch sau.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét